Võ Thánh Quan Vũ chưa từng cầm Thanh Long đao huyền thoại?

Lịch Sử

Thanh Long Yển Nguyệt đao là v̼ũ̼ ̼k̼h̼í̼ gắn liền với hình tượng nhân vật Quan Vũ trong tiểu thuyết Tam quốc diễn nghĩa của La Quán Trung, nhưng loại v̼ũ̼ ̼k̼h̼í̼ này liệu có thật trong lịch sử?

Phi hành gia có thể sống sót khi rơi vào hố đen?

Siêu Trái đất 2 mặt đáng sợ sở hữu thứ giúp địa cầu có sự sống

Săn tìm thiên thạch nặng 150 gram lao xuống Pháp

Võ Thánh Quan Vũ chưa từng cầm Thanh Long đao huyền thoại? - 1

Mô phỏng Thanh Long Yến Nguyệt đao của Quan Vũ thời Tam quốc.

Thanh Long Yển Nguyệt đao là một trong những loại b̼i̼n̼h̼ ̼k̼h̼í̼nổi tiếng nhất được mô tả trong Tam quốc diễn nghĩa, thuộc về Võ Thánh Quan Vũ của nhà Thục Hán.

Hình ảnh Quan Vũ mặt đỏ, râu dài, tay cầm Thanh Long Yển Nguyệt đao càng khắc sâu trong tâm trí người yêu Tam quốc kể từ khi tiểu thuyết này được chuyển thể lên màn ảnh.

Trong Tam quốc diễn nghĩa, Quan Vũ đã dùng Thanh Long Yển Nguyệt đao lập vô số công trạng, c̼h̼é̼m̼ ̼b̼a̼y̼ ̼đ̼ầ̼u̼ ̼t̼ư̼ớ̼n̼g̼ ̼đ̼ị̼c̼h̼,̼ ̼g̼â̼y̼ ̼c̼h̼ấ̼n̼ ̼đ̼ộ̼n̼g̼ Trung Hoa. Dần dần, cứ nhắc đến Thanhg Long Yển Nguyệt đao là người ta nhớ đến Quan Vũ, nên loại b̼i̼n̼h̼ ̼k̼h̼í̼ này còn được gọi là Quan đao.

Thanh Long Yến Nguyệt đao của Quan Vũ có thật hay không?

Tam quốc diễn nghĩa mô tả Thanh Long Yển Nguyệt đao là loại b̼i̼n̼h̼ ̼k̼h̼í̼ có mũi nhọn, cán dài, lưỡi có hình tựa bán nguyệt, trên đao có khắc hình con rồng.

Võ Thánh Quan Vũ chưa từng cầm Thanh Long đao huyền thoại? - 2

Quan Vũ cầm Thanh Long Yến Nguyệt đao, cưỡi ngựa Xích Thố.

Yển Nguyệt có nghĩa là cong tựa như mặt trăng. Người ta hay gọi là “Thanh Long đao” do màu xanh của sắc đao mỗi khi Quan Vũ c̼h̼é̼m̼ q̼u̼â̼n̼ ̼đ̼ị̼c̼h̼.

Thanh đao này tương truyền nặng tới 82 cân (mức đo lường trong Tam quốc diễn nghĩa, vào khoảng 18-48kg ngày nay). Lưỡi đao sáng loáng đến nỗii có thể soi trăng để uống rượu.

Theo truyền thuyết, quan đao được Quan Vũ phát minh, yêu cầu thợ rèn chế ra loại b̼i̼n̼h̼ ̼k̼h̼í̼ với hình dạng và kích thước đúng như ý muốn. Nhờ có tầm vóc và sức mạnh hơn người, Quan Vũ mới có thể mang loại v̼ũ̼ ̼k̼h̼í̼ oai phong đến vậy.

Trên thực tế, Tam quốc diễn nghĩa của tác giả La Quán Trung từ lâu đã được mô tả là dùng phương pháp bảy thực ba hư (bảy phần thực ba phần hư cấu), để khiến câu chuyện trở nên sinh động trong mắt người đọc.

Võ Thánh Quan Vũ chưa từng cầm Thanh Long đao huyền thoại? - 3

Quan Vũ nổi tiếng là dũng tướng tả xung hữu đột trên c̼h̼i̼ế̼n̼ ̼t̼r̼ư̼ờ̼n̼g̼.

Tam Quốc diễn nghĩa mô tả Quan Vũ sử dụng Thanh Long Yển Nguyệt đao còn mang ý nghĩa tuyên truyền, tô đậm hình tượng anh dũng của nhân vật này.

Các nhà nghiên cứu Trung Quốc sau này đều cho rằng, b̼i̼n̼h̼ ̼k̼h̼í̼ mà Quan Vân Trường sử dụng trong lịch sử thời Tam quốc không phải là Thanh Long Yển Nguyệt đao, mà là những loại v̼ũ̼ ̼k̼h̼í̼ thông thường để đ̼â̼m̼, c̼h̼é̼m̼.

Các tài liệu lịch sử Trung Quốc chép về thời Tam quốc cũng không nhắc đến nhân vật nào từng sử dụng v̼ũ̼ ̼k̼h̼í̼ có tên gọi “Thanh Long Yến Nguyệt đao”.

Tam Quốc Chí của tác giả Trần Thọ nhắc đến Quan Vũ trong đoạn: “Thúc ngựa đ̼â̼m̼ Nhan Lương giữa vạn quân”. Điều này phần nào khẳng định rằng Quan Vũ dùng v̼ũ̼ ̼k̼h̼í̼ tựa như thương để đ̼â̼m̼ ̼k̼ẻ̼ ̼đ̼ị̼c̼h̼ và dùng đ̼o̼ả̼n̼ ̼đ̼a̼o̼ để c̼h̼é̼m̼ đầu.

Yến Nguyệt đao trong lịch sử

Theo tác giả Roger Pelissier, mãi đến thời Tống, Yển Nguyệt đao mới xuất hiện, dựa trên dòng mô tả trong sách “Võ kinh tổng yếu”. Đây là cuốn sách với nội dung chính là các hướng dẫn quân sự. Trái ngược với những gì mô tả trong Tam quốc diễn nghĩa, Yển Nguyệt đao chỉ được dùng trong huấn luyện hoặc biểu diễn.

Võ Thánh Quan Vũ chưa từng cầm Thanh Long đao huyền thoại? - 4

Quan Vũ cầm Thanh Long Yển Nguyệt đao trong phim truyền hình Trung Quốc.

Yển Nguyệt đao thời nhà Tống bao gồm lưỡi đao nặng với một cán dài ở phía sau và đôi khi cũng có một khía tại bệ đỡ lưỡi đao giúp có thể móc, đoạt v̼ũ̼ ̼k̼h̼í̼ của đối phương.. Lưỡi đao được gắn trên đỉnh một thanh gỗ hoặc thanh kim loại dài khoảng 1,5-1,8 mét.

Đến thời nhà Thanh, Yển Nguyệt đao hay Quan đao cũng không được dùng trong chiến đấu, mà chỉ nhằm kiểm tra sức mạnh của người lính. Mỗi thanh đao còn được chế tạo với trọng lượng khác nhau để thử khả năng của người tham gia huấn luyện. Quan đao nặng nhất thời nhà Thanh hiện được đặt trong một bảo tàng ở Sơn Hải Quan, với trọng lượng lên tới  83kg.

Theo sử sách Trung Quốc, từ thời nhà Minh, quân đội Trung Quốc đã có truyền thống kiểm tra thể lực của binh sĩ bằng cách nâng các tảng đá với trọng lượng khác nhau. Tác giả La Quán Trung sống ở thời Minh có thể mượn hình tượng này để mô tả sức nặng bất thường của Thanh Long Yển Nguyệt đao của Quan Vũ.

Bên cạnh đó, các nhà nghiên cứu cho rằng, vào thời đại Tam Quốc, công nghệ chế tạo b̼i̼n̼h̼ ̼k̼h̼í̼ chưa đủ độ khó để làm ra loại đại đao lưỡi lớn như Thanh Long đao.

Đao được sử dụng thời Tam Quốc đa số có lưỡi đao hẹp, độ dài khoảng 1m, độ dày khá lớn và có 1 lưỡi, gọi chung là Tam quốc hoàn thủ đao.

Ở̼ ̼t̼h̼ờ̼i̼ ̼T̼a̼m̼ ̼q̼u̼ố̼c̼,̼ ̼t̼r̼ư̼ờ̼n̼g̼ ̼đ̼a̼o̼ ̼c̼ó̼ ̼c̼á̼n̼ ̼d̼à̼i̼ ̼v̼ẫ̼n̼ ̼c̼h̼ư̼a̼ ̼p̼h̼ả̼i̼ ̼l̼à̼ ̼m̼ộ̼t̼ ̼v̼̼̼ũ̼̼̼ ̼̼̼k̼̼̼h̼̼̼í̼̼̼ ̼p̼h̼ổ̼ ̼t̼h̼ô̼n̼g̼.̼ ̼C̼á̼c̼ ̼t̼ư̼ớ̼n̼g̼ ̼l̼ĩ̼n̼h̼ ̼t̼h̼ờ̼i̼ ̼T̼a̼m̼ ̼q̼u̼ố̼c̼,̼ ̼b̼a̼o̼ ̼g̼ồ̼m̼ ̼c̼ả̼ ̼Q̼u̼a̼n̼ ̼V̼ũ̼,̼ ̼đ̼ư̼ợ̼c̼ ̼c̼h̼o̼ ̼l̼à̼ ̼ư̼a̼ ̼t̼h̼í̼c̼h̼ ̼s̼ử̼ ̼d̼ụ̼n̼g̼ ̼t̼r̼ư̼ờ̼n̼g̼ ̼m̼â̼u̼ ̼đ̼ể̼ ̼đ̼â̼m̼ ̼đ̼ố̼i̼ ̼p̼h̼ư̼ơ̼n̼g̼ ̼t̼r̼ê̼n̼ ̼l̼ư̼n̼g̼ ̼n̼g̼ự̼a̼.̼

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *