Trung Quốc và châu Âu hợp tác xây ngôi làng trên Mặt Trăng

Khám Phá Khoa Học

Cơ quan Vũ trụ Châu Âu và Trung Quốc tiến hành thảo luận cách thức hợp tác để xây căn cứ có người ở trên Mặt Trăng.

Những điều thú vị về sao H̼ỏ̼a̼

Định nghĩa mới có thể thêm 102 hành tinh vào hệ Mặt Trời

Phi hành gia có thể sống sót khi rơi vào hố đen?

Cơ quan Vũ trụ Châu Âu (ESA) và Cục Quản lý Không gian Quốc gia Trung Quốc (CNSA) tổ chức cuộc đàm phán liên quan đến việc hợp tác xây dựng một căn cứ có người ở trên Mặt Trăng hôm 26/4, theo Independent.

“Người Trung Quốc có sẵn một chương trình Mặt Trăng đầy t̼h̼a̼m̼ ̼v̼ọ̼n̼g̼. Chúng tôi nhận ra rằng để khám p̼h̼á̼ vũ trụ, phục vụ cho các mục đích hòa bình thì chúng tôi cần hợp tác quốc tế”, Pal Hvistendahl, phát ngôn viên của ESA, cho biết.

Mô phỏng cấu trúc nhà ở trên Mặt Trăng trong tương lai.
Mô phỏng cấu trúc nhà ở trên Mặt Trăng trong tương lai. (Ảnh: Foster & Partners).

Johann-Dietrich Wörner, tổng thư ký của ESA, mô tả đề xuất về “ngôi làng Mặt Trăng” như một bệ p̼h̼ó̼n̼g̼ quốc tế cho các cuộc thám h̼i̼ể̼m̼ sao H̼ỏ̼a̼ trong tương lai. Đồng thời nó cũng là một cơ hội để phát triển du lịch không gian hoặc khai thác mỏ trên Mặt Trăng.

Trung Quốc tương đối chậm chân trong lĩnh vực du hành vũ trụ, nhưng quốc gia này đang gia tăng các chương trình kể từ chuyến bay có người lái vào không gian năm 2003, hơn 42 năm sau khi một phi hành gia Liên Xô trở thành người đầu tiên bay vào quỹ đạo Trái Đất.

Tuần trước, CNSA p̼h̼ó̼n̼g̼ thành công một tàu vũ trụ không người lái để kết nối với trạm không gian của Trung Quốc. CNSA có kế hoạch thu thập các mẫu vật trên Mặt Trăng vào cuối năm nay, và năm tới sẽ mang về các mẫu khoáng sản ở phía bên kia của Mặt Trăng.

ESA hy vọng sẽ tham gia phân tích các mẫu vật do tàu vũ trụ Hằng Nga 5 mang về trong năm nay cũng như đưa phi hành gia châu Âu lên trạm không gian Trung Quốc trong tương lai, theo Hvistendahl.

Chồn

 Theo VnExpress

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *